Mỹ, Nga đấu khẩu tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc

Cập Nhật:2022-05-22 11:24    Lượt Xem:196

“Hãy ngừng phong tỏa các cảng ở biển Đen. Hãy ngừng đe dọa hoặc từ chối xuất khẩu lương thực và phân bón tới những nước chỉ trích hành động của các vị”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ chủ trì hôm 19/5.

“Nguồn cung lương thực cho hàng triệu người Ukraine và người dân trên thế giới đang bị quân đội Nga bắt làm ‘con tin’ theo đúng nghĩa đen”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc phản bác, nói rằng đất nước ông đang bị đổ lỗi vì “tất cả tai ương của thế giới”. Ông nói thế giới từ lâu đã phải hứng chịu khủng hoảng lương thực do lạm phát và khó khăn về hậu cần tại thị trường phương Tây.

Ông cho rằng các cảng của Ukraine bị phong tỏa bởi chính nước này khi Kyiv đặt mìn dọc theo bờ biển Đen. Đại sứ Nebenzia khẳng định Ukraine không muốn hợp tác với các công ty vận tải biển để giải phóng hàng chục tàu nước ngoài đang bị kẹt ở cảng.

Ông cũng tố cáo các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, nói rằng điều này khiến tình trạng an ninh lương thực trên toàn thế giới tồi tệ hơn.

nga my do loi cho nhau anh 1

Ngoại trưởng Mỹ trong phiên họp hôm 19/5. Ảnh: Reuters.

Ông Blinken phản bác rằng các lệnh trừng phạt không ngăn cản Nga xuất khẩu thực phẩm và phân bón. “Quyết định vũ khí hóa lương thực là của riêng Moscow”, ông nói.

Serhii Dvornyk, thành viên phái bộ Ukraine tại Liên Hợp Quốc, lặp lại nhận định này.

“Chúng tôi yêu cầu Nga ngừng ‘đánh cắp’ ngũ cốc bất hợp pháp, cấm các cảng biển của Ukraine, khôi phục quyền tự do hàng hải và cho phép tàu thương mại lưu thông”,Dự đoán Kqxs Ninh Bình ông Dvornyk nói. "Khoảng 400 triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào nguồn cung cấp ngũ cốc từ Ukraine".

Cuộc giao tranh ở Ukraine đã đẩy giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón trên toàn cầu tăng cao. Nga và Ukraine sản xuất 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Ukraine cũng là nhà xuất khẩu ngô, lúa mạch, dầu hướng dương và dầu hạt cải dầu lớn, trong khi Nga và Belarus chiếm hơn 40% xuất khẩu kali toàn cầu - chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Sau đó, Dmitry Medvedev - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - cũng phản bác lại, nói rằng “mọi thứ trở nên phi logic khi đưa ra các biện pháp trừng phạt trong khi vẫn yêu cầu cung cấp thực phẩm”.

"Mọi việc không diễn ra như vậy. Chúng tôi không phải những kẻ ngốc", ông nói.

Một ngày sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Nga cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, khoảng 80 quốc gia tham gia cuộc họp hôm 19/5 quan ngại về nguy cơ thiếu lương thực.
Tin Tức

Tin Liên Quan